Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Hương Xạ Cao Thôn

Hương Xạ Cao Thôn
Sunday,
14/03/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Hương Xạ Cao Thôn - Nghề làm Hương Xạ Cao Thôn

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Hương Xạ - Hương Nhang xạ Cao Thôn nằm sát tả đê Sông Hồng cách Hà Nội khoảng 50km, chỉ cách trung tâm TP Hưng Yên chừng 3km. Rất dễ nhận ra lối đi vào làng bởi những cửa hiệu bán hương đủ loại và cũng bởi hương thơm rất đặc trưng lan tỏa trong không khí, trong từng nếp nhà từ những bước đầu tiên đặt chân đến ngôi làng. Đến với Cao Thôn, bạn sẽ bắt gặp khắp mọi nẻo đường đều trải dài các tấm phên hương với đủ loại hương từ hương vòng, hương nén đến hương sào. Màu vàng nâu của hương, màu đỏ tươi của bó tăm hương xòe ra như những đóa hoa đang phơi mình đón nắng kết hợp với màu xanh của cây lá tạo nên một bức tranh làng quê yên bình sống động, khiến ai được chiêm ngưỡng cũng phải ngẩn ngơ.

Hình ảnh hương vòng được sản xuất công nghê gia truyền bởi Hương Xưa Đức Thụ

Hương Xạ Cao Thôn theo các bậc cao niên trong làng, nghề làm hương của thôn có từ cuối thế kỷ 18. Tích xưa truyền lại rằng bà Đào Thị Khương, người con gái của làng có tài sắc vẹn toàn, bôn ba buôn bán khắp nơi, sau đó lấy chồng bên Trung Quốc, bà học được nghề làm hương xạ ở đó. Sau khi bà trở về thăm quê hương đã truyền dạy nghề cho người làng Cao Thôn. Bà được tôn vinh là tổ nghề hương của vùng và hiện được thờ tại nhà thờ tổ họ Đào, làng Cao Thôn. Để nhớ ơn bà, người dân nơi đây đã lấy ngày bà mất là ngày giỗ Tổ nghề 22/08 Âm lịch. Vào ngày này hàng năm, cả làng lại tập trung về nhà thờ để thắp hương tưởng nhớ đến người đã có công mang nghề truyền thống cho quê hương, mang lại công ăn việc làm cho bao thế hệ.

Có thể nói, từ ngày ấy đến nay, trải qua gần 300 năm thăng trầm của lịch sử, người dân Cao Thôn cứ đời nọ truyền đời kia gắn bó với nghề làm hương.

Hình ảnh nghệ nhân khéo léo đang làm hương vòng bởi Hương Xưa Đức Thụ

Làng Nghề Hương Nhang Xạ của làng đều được làm từ 100% các thảo mộc, thuốc Bắc như: cây tùng, cây hoa ngâu, quế, hồi, thảo quả, lá hương, củ địa liền, đinh hương… Có thể nói, người Cao Thôn luôn tâm niệm rằng 36 vị thuốc Bắc này giống như là những tinh hoa của đất trời hội tụ lại trong mùi hương thơm làng Cao Thôn. Mỗi dòng họ hay mỗi gia đình làm hương ở Cao Thôn đều truyền bốn đến năm đời nay và mỗi nhà lại có một bài thuốc thảo mộc riêng, làm nên mùi hương đặc trưng riêng, làm nên “hồn cốt” của mỗi thương hiệu hương. Chính vì vậy, những bài thuốc không được phép truyền cho người ngoài dòng họ, con gái, con rể cũng không cho được mà chỉ truyền lại cho con trai, con dâu và con dâu ít nhất cũng phải ở tuổi 50 trở lên mới được cầm đơn, bốc vị.

Hình ành hương thuốc bắc cao thôn lan tỏa hương thơm xa được sản xuất Bởi Hương Xưa Đức Thụ

Nghề làm Hương Xạ Cao Thôn. Làng nghề hương xạ Cao Thôn có khoảng trên 200 hộ, trong đó có tới 160 – 170 hộ vẫn duy trì nghề làm hương truyền thống. Và để đáp ứng được nhu cầu cao cho người tiêu dùng, thì hương cũng không ngừng được cải tiến về mẫu mã, và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Vì chất lượng tốt, cộng hình thức đẹp, hương có mùi thơm dịu và cháy đều nên hương xạ Cao Thôn đã được ưa chuộng và xuất ra nước ngoài như: Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Đức, Pháp…

Làng nghề hương xạ Cao Thôn là làng nghề truyền thống lâu đời và nổi tiếng nhất nghề làm hương của cả nước. Để đạt được những sản phẩm hương thơm ngát, thơm xa, thơm mát ngọt, xưa có câu hương ngửi xa hoa ngửi gần là câu ví của các bậc tuyền bối giỏi trong làng nghề. Với bí quyết đó không cón nhiều người có được, hiện nay chỉ vài ba cơ sở đạt được cảnh giới cao trong nghề tổ làm hương nhang.

Hình ảnh hương nhang từ 100% thuốc bắc cao cấp đước phát triển bởi Hương Xưa Đức

Hương Xạ - Hương Nhang xạ - Nghề làm Hương Xạ Cao Thôn. HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ trải qua hàng trăm năm là thương hiệu Hương Nhang được thừa kế gia truyền, từ thế hệ này truyền thế hệ khác, nghề nối nghề, Từ những nguyên liệu được thiên nhiên ban tặng, cùng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo thành tạo nên những nén hương nhang, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Hương thơm đặc trưng riêng của người con trong làng nghề làm Hương Nhang lâu đời, vẫn gìn giữ đước bí quyết làm hương nhang cổ truyền bao đời nay.

Map chỉ dẫn đến địa chỉ Hương Xưa Đức Thụ

Làng nghề hương hạ cao thônkhông chỉ mang lại sức khỏe cho mọi người, mà còn làm không gian sạch tại các điểm văn hóa tâm linh như Đền, Chùa, Miếu, Phủ... Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Cách Làm Hương Nhang - Cách Làm Nhang Sạch Thảo Mộc.

Văn Miếu Quốc Tử Giám - Điểm Du Xuân Không Thể Thiếu..

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: