Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Cúng Gia Tiên

Cúng Gia Tiên
Saturday,
10/07/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cúng Gia Tiên - Ban Thờ Cúng Hương Gia Tiên.

cẩm nang

Hương Xưa Đức Thụ

Gia Tiên - Cúng Gia Tiên - Ban Thờ Cúng Hương Gia Tiên. Lần đầu làm việc gì cũng không hề dễ dàng. Việc lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới cũng vậy. Hầu hết các gia đình trẻ hiện nay không nắm được chi tiết các bước lập bàn thờ gia tiên. Vì thế, họ đều rất băn khoăn không biết lập bàn thờ gia tiên, bàn thờ tổ tiên ông bà thế nào cho phải. 

Trong bài viết này, xin được gợi ý cho các gia đình những bước cần làm để lập bàn thờ gia tiên cho căn hộ mới. Với các gợi ý này, các bạn có thể chủ động lập bàn thờ gia tiên mà không phạm phải sai sót nào.

Hình ảnh mâm cỗ cúng gia tiên thật đơn giản bởi Hương Xưa Đức Thụ

Cúng Gia Tiên điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ gia tiên là xem ngày, giờ để lập bàn thờ. Theo quan niệm của người Việt, bàn thờ gia tiên, bát hương chính là nơi ngự của các vị thần linh và linh hồn của người đã khuất. Do vậy, khi lập bàn thờ thắp hương trong nhà mới cần chọn ngày, giờ tốt để làm lễ và thỉnh các ngài về.

Ngày để lập bàn thờ thường là ngày đẹp - theo lịch vạn sự hoặc theo sự tính toán của thầy phong thủy. Đồng thời, ngày đó cũng phải thỏa mãn các yếu tố: hợp tuổi, hợp mệnh với chủ nhà, không phải ngày “sát sư” - ngày vía của thầy phong thủy. 

Thông thường, ngày lập bàn thờ gia tiên thường vào khoảng đầu tháng, muộn nhất là trước ngày rằm giữa tháng. Tuyệt đối không lập bàn thờ gia tiên vào năm hạn, năm tuổi hay năm phạm hạn “tam tai” của gia chủ. 

hình ảnh ban thờ dùng để cúng gia tiên bởi Hương Xưa Đức Thụ

Ban Thờ Cúng Hương Gia Tiên tốt nhất, khi có ý định lập bàn thờ gia tiên cho nhà mới, gia chủ nên tham khảo thầy phong thủy hoặc xem lịch vạn sự. Tránh việc chọn phải ngày xấu, ngày không hợp tuổi sẽ đem lại nhiều xui xẻo cho gia đình.

Bàn thờ là nơi ngự của ông bà, tổ tiên linh thiêng. Do đó, không thể đặt bàn thờ ở vị trí tùy tiện. Đặt bàn thờ gia tiên nếu phạm phải các điều kỵ thì sẽ đem đến nhiều điềm rủi cho gia đình.

Bàn thờ gia tiên tốt nhất nên được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà. Nếu nhà có nhiều phòng thì có thể đặt bàn thờ trong phòng riêng và lấy đó làm phòng thờ cúng. Nếu căn hộ có diện tích hẹp thì nên đặt bàn thờ gia tiên ở phòng khách.

Để chọn hướng đặt và vị trí bàn thờ chính xác, hợp tuổi, hợp phong thủy nhất, gia chủ có thể mời thầy phong thủy đến xem. Sau đó thầy phong thủy sẽ xác định vị trí và hướng của bàn thờ giúp gia chủ.

Hình ảnh hương nhang sạch dùng để cúng gia tiên bởi Hương Xưa Đức Thụ

Gia Tiên nếu không có điều kiện mời thầy, gia chủ có thể đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc. Theo phong thủy, hướng Tây Bắc là hướng dương. Bàn thờ mang tính âm, đặt theo hướng dương sẽ tạo ra thế cân bằng âm dương. 

Đây là hướng đặt bàn thờ theo kinh nghiệm dân gian. Do vậy, nếu gia chủ không tiện mời thầy phong thủy xem hướng đặt bàn thờ gia tiên thì có thể lựa chọn hướng này.

Như vậy, khi sắm các lễ vật để cúng bái tổ tiên bạn không nên sát sinh, với những lễ mặn bạn tránh mua đồ làm sẵn ở ngoài, cần tránh rượu thịt và 5 ngũ tân như hành, tỏi, hẹ, kiệu, nén. Với những lễ đơn giản bạn chỉ cần hoa, quả, nước tịnh, hương, đèn hoặc có thể thêm vài món ăn chay là đủ.

Hình ảnh hương vòng sạch dùng cho việc cúng gia tiên

Gia Tiên - Cúng Gia Tiên - Ban Thờ Cúng Hương Gia Tiên dưới đây là bài văn khấn gia tiên tại nhà được mọi người sử dụng nhiều nhất:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

- Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

- Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

- Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày ........ tháng ..... năm ..............

Tín chủ con là .................................................. ....

Ngụ tại ........................................................ cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án

Chúng con thành tâm kính mời:

- Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

- Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông

Người người được chữ bình an,

Tám tiết vinh khang thịnh vượng,

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ"CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Chùa tam chúc vẻ đep hạ long trên cạn tai Hà Nam 

Tất Cả Sản Phẩm Hương Xưa Đức Thụ

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: