Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên
Sunday,
26/12/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên - Đền Mẫu Thượng Thiên Ba Vì.

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên - Đền Mẫu Thượng Thiên Ba Vì còn có tên gọi khác là Mẫu Thượng Thiên hoặc Cửu Trùng Thiên Thanh Vân Công chúa. Cửu Trùng Thiên có nghĩa là chín tầng mây, ý chỉ khắp cõi trời đất nơi Mẫu Thượng Thiên cai quản trốn tiên cung, thượng giới. Theo truyền thuyết kể lại, từ thời xa xưa Cửu Trùng Thiên Thanh Vân Công đã giúp dân ta đánh đuổi giặc Xuy Vưu sang xâm lược. Để tưởng nhờ và đội ơn bà, dân ta đã lập đền thờ tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên.

Chắc hẳn trong cuộc sống, bạn đã từng được nghe vài đôi lần về Mẫu Cửu Trùng Thiên và hiểu được sự linh thiêng, quyền uy của Mẫu. Trong dịp năm mới sắp tới, bạn đang có dự định đi lễ đền Mẫu để cầu may mắn và bình an.

Tuy nhiên, dâng lễ ra sao cho đúng lễ nghi thì bạn lại không nắm rõ. Đền thờ Mẫu ở đâu bạn cũng chưa được tường tận. Vì thế, hôm nay, để giúp bạn hiểu rõ những vấn đề trên, bài viết xin được cùng bạn đi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất của vị Thánh Mẫu này trong đạo Mẫu.

Không giống như Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải, Cửu Trùng Thiên Thanh Vân Công không giáng trần và dường như không có nhiều tài liệu ghi chép lại thân thế, xuất xử và việc nhân độ thế của bà.

Hình ảnh du khách thập phương đi lễ đền mẫu cửu trùng thiên

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên có ý kiến cho rằng, bà Mẫu Thượng Thiên có nguồn gốc là Cửu Huyền Thiên công chúa, một vị thần của Trung Quốc. Về công đức của Thánh Mẫu, có người nói rằng bà từng giúp người dân Việt Cổ đánh giặc đuổi giặc Xuy Vưu sang xâm lược nước ta nên được tưởng nhớ.

Thần tích về Cửu Trùng Thiên Thanh Vân Công không có nhiều, có lẽ là do đến thế kỷ 15, trong đạo Mẫu có xuất hiện Thánh Mẫu Liễu Hạnh, được cho là hóa thân của bà. Từ đó về sau, công đức và những truyền thuyết về bà được biết tới với danh nghĩa là Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Người xưa kể lại rằng: Trước kia có một người mỗi hàng đều mang các mặt hàng được làm mây tre đan qua sông để bán, nhưng không bán được hàng. Một hôm nọ, ông mang hàng đi bán, khi đến gần bến sông ông thấy có một pho tượng dạt vào bến sông. Thấy lạ, ông lão lấy dây cột bức tượng vào bờ và nói: “Tôi còn phải đi bán hàng đã, nếu ngài linh thiêng thì phù hộ cho tôi bán hết hàng, rồi tôi sẽ vớt ngài sau”.

Thật kỳ lạ rằng, ngày hôm đó ông lão bán bàng rất chạy, không đủ hàng để bán. Nên khi quay về, ông đã vớt bức tượng lên và mang về làng. Nhưng trên đường về, đến vùng đất xây đền ngày nay là Ninh Sở, Hà Nội, bức tượng bỗng dưng trở nên nặng hơn so với bình thường, ông lão không thể vác nổi pho tượng nữa, liền đặt bức tượng ở nơi này và mỗi ngày ông đều đến để thắp hương.

Hình ảnh bên trong thờ các quan ở đền mẫu cửu trùng thiên

Đền Mẫu Thượng Thiên Ba Vì kể từ hôm đó, ngày nào ông lãi cũng bán rất đắt hàng, mọi người gần xa thấy bức tượng linh thiêng nên kéo đến cầu xin thì mọi cầu mong đều được linh ứng và suôn sẻ. Kể từ đó, đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên được xây dựng và duy trì hương khói cho đến ngày nay.

Theo các điển tích, xưa kia có khá nhiều đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên. Tuy nhiên, từ thế kỷ XV, khi Mẫu Liễu Hạnh xuất hiện, Mẫu Cửu Trùng Thiên ít được thờ phụng hơn do nhiều người vẫn mơ hồ, nhầm lẫn giữa 2 vị Thánh Mẫu này, và dần dần, tại nhiều đền Mẫu Cửu Trùng Thiên được hiểu là Mẫu Liễu Hạnh. Cũng từ đó, nhiều đền từng thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên cũng chuyển sang thờ Mẫu Liễu Hạnh.

Đến nay, chỉ còn số ít đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên. Trong số này, có thể kể đến là các đền sau:

Đền Thượng, tại khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Vì – Hà Nội. Đền này cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km về phía Tây. Du khách có thể đi xe máy hoặc ô tô tới đây thông qua tuyến quốc lộ 32.

Hinhg ảnh tượng mẫu cửu trùng thiên 

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên Trong dãy núi Ba Vì có đỉnh Vua (cao 1296m), đỉnh Tản Sơn (đỉnh Bà hoặc đỉnh Mẫu, gọi là Ngọc Tản hay núi Phượng Hoàng Sơn cao 1081m) và đỉnh Ngọc Hoa (đỉnh Công Chúa, cao hơn 900m). Với đỉnh Mẫu, người xưa đã lập tích tôn thờ Mẫu sinh ra Sơn Tinh có tên là Lăng Sương, sau đó lập Đền Thượng để thờ Thánh Tản, có thể ở thời sau Hùng Vương.

Ngôi đền này đã bị rừng già phủ kín, vị trí Đến Thượng bây giờ là chổ mới lập lại gần trăm năm nay. Người ta thấy tại đây Đạo Mẫu đặc biệt củng cố, một lần nữa người ta đã nâng cấp Mẫu Cửu Trùng lên vị trí độc lập và được ngự ngoài trời. Ý nghĩa này muốn nói rằng Mẫu là đấng thông thiên hoằng pháp như đã có, đã nhận thức của tín ngưỡng trần gian này

Diện của Mẫu Cửu Trùng có nét đoan nghị, tươi tắn, vị tha nhưng đầy vẻ trang nghiêm. Nét mặt này ứng với giác độ nhảy cảm của từng người hành hương chấp lễ khi đứng trước Mẫu. Nếu tâm tính hiền từ sẽ được nhận thấy vẻ mặt của Mẫu thật hiền từ.

Hình ảnh đỉnh mẫu cửu trùng thiên ba vì

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên - Đền Mẫu Thượng Thiên Ba Vì nếu tâm tính bất định, bất ổn sẽ thấy vẻ mặt của Mẫu khoan dung, tâm sự, khuyên bảo. Nếu tâm tính dối trá, gian manh sẽ cảm thấy vẻ mặt Mẫu nghiêm buồn mà phát huy để đối tượng sám hối. Có nghĩa là nhân tướng và vẻ mặt của Mẫu là phần thể hiện quan trọng nhất cho một pho tượng, toát được tố chất thanh cao, giản dị và dễ thấy ở vẻ đẹp chung ứng trong nhân loại ở tần số rất xa xưa nhưng lại rất gần với đời sống hiện nay.

Ở tượng Mẫu Cửu Trùng mới này đã được cho bỏ mũ bình thiên, vì các vua trần gian mới cần mũ ấy bởi lẽ họ là Thiên Tử, nên mới phải đội “lệnh ngang trời” ấy, còn các Thánh, Thần trong vai Thiên chủ không nên đội mũ ấy, vì “Thay mặt cho Trời” để hoằng pháp.

Vì thế Mẫu Cửu Trùng đội chiếc mũ “đỉnh Phượng của Trời” do hỏa biến. Chiếc mũ của Mẫu mang dáng dấp Việt, như dáng mũ của Tứ Pháp và Phật Mẫu Man Nương bên chùa Dâu. (hỏa biến là những ngọi lửa hướng thiên cấu thành, theo nguyên tắc tứ linh thì chim Phượng do Lửa hóa ra, Rồng linh do Thủy tác thành, Lân ly do Mộc tạo nên và Rùa thiêng do Đất lập lại).

Mẫu Cửu Trùng Thiên thường ít khi hiển linh, vì thế mà việc chọn ngày lễ Mẫu là vô cùng quan trọng. Thông thường, người ta hay dâng lễ lên Mẫu vào ngày Rằm, mồng Một đầu tháng hoặc những ngày Tết Cổ truyền của dân tộc. Đây là những ngày linh thiêng nhất trong tháng, trong năm. Vì thế mà dâng hương lễ Mẫu vào những ngày này sẽ linh ứng hơn.

Đền Mẫu Trùng Thiên không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

.Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Hương Sạch- Hương Nhang Sạch - Hương Xưa Đức Thụ..

Chùa Nam Du Thượng - Ngôi Đình Chùa Nam Du Thượng.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: