Các Loại Hương Thắp

Các Loại Hương Thắp
Sunday,
14/03/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cẩm nang

Các Loại Hương Thắp - Các Loại Hương Nhang Truyền Thống

Hương Xưa Đức Thụ

Các Loại Hương Thắp - Các Loại Hương Nhang Truyền Thống trong tâm thức của mỗi người Việt Nam đều tin tưởng rằng ở thế giới bên kia, trong khoảng không gian vô định, có những hình ảnh, những con người đang hướng về chúng ta, đang ở bên chúng ta hàng ngày. Và khi thắp nén hương lên, trong làn khói mờ cùng mùi hương thơm dịu ấm quyện trong gió thoảng bay, ta có thể tâm sự với họ, trao gửi lời thỉnh cầu, sưởi ấm cả thế giới này và cả thế giới vô hình kia nữa. Chưa có ghi chép nào nói về nguồn gốc tục lệ thắp nhang có từ đâu và do ai sáng lập mà chúng ta chỉ biết rằng hương nhang đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung.

Hình ảnh nét đẹp văn hóa tâm linh

Các Loại Hương Nhang Truyền Thống ngày nay nhang cúng, hương thắp không chỉ được sử dụng trong các gia đình theo Phật Giáo hoặc Đạo Ông Bà, mà những tôn giáo khác cũng đều có chung nét văn hóa đặc sắc này. Đặc biệt tại các nơi thờ tự như đình, chùa ,miếu, phủ… hương nhang là thứ không thể thiếu được. Hương Xưa Đức Thụ ở Hà Nội nên sẽ gọi chung các sản phẩm là “hương” theo đúng tên gọi vùng miền, có một số vùng ví dụ trong nam sẽ gọi là “nhang” vậy bạn đọc ai ở vùng miền nào thì đọc quy ước này sẽ tự dịch theo cách gọi vùng miền mà mình đang sinh sống.

Bài viết dưới đây là một số chia sẻ về các loại hương nhang truyền thống thường được người dân Việt sử dụng trong văn hóa thờ cúng hàng ngày.

Trong các loại hương nhang truyền thống thì “hương thẻ, nhang thẻ” hay còn được gọi là “hương nhang nén” được sử dụng rộng rãi và nhiều nhất, hầu như các gia đình Việt đều sử dụng loại hương này trong việc thờ cúng nên chắc hẳn mọi người không ai xa lạ.

Hương thẻ có độ dài trung bình từ 29 cm đến 43 cm, phần chân hương thường được nhuộm đỏ để tạo màu sắc bắt mắt, đây cũng là hình ảnh tượng trưng cho ánh sáng và năng lượng . Cấu tạo của một nén hương nhang bao gồm tâm hương và nhánh hương. Tâm hương chính là lõi hương, đây là phần tăm tre có hình tròn dài, làm nhiệm vụ giữ cho nén hương cân bằng và có thể đứng vững chắc khi thắp trên ban thờ. Nhánh hương là bột hương bao gồm các nguyên liệu thảo mộc được trộn với nhựa cây bời lời để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn mịn có thể dính vào lõi tăm. Sau khi được tạo hình hoàn chỉnh hương sẽ được đem phơi nắng để hương khô và dậy mùi thơm.

Hình ảnh hộp hương thẻ được người dân Hà Thành tín dùng bởi Hương Xưa Đức Thụ phát triển

Các Loại Hương Thắp hương nhang sạch sẽ có màu sắc trầm tối của các nguyên liệu thảo mộc khô, hương nhang màu sắc vàng sáng, đẹp mắt là hương nhang nhuộm phẩm màu hoặc sử dụng hóa chất thay thế. Đây là dấu hiệu nhận biết nhanh và đơn giản nhất khi chọn mua hương nhang để bạn đọc lưu ý quan tâm.

Hương sào (Nhang Sào)

Hương sào hay còn gọi là “hương cây” có cấu tạo tương tự hương nén nhưng lớn hơn. Độ dài của hương sào từ 80cm đến trên 1 mét, tâm hương có hình tròn hoặc hình vuông dài. Vì kích thước lớn cũng như không phải là sản phẩm hương nhang được sử dụng thường xuyên nên hương sào ít phổ biến. Mỗi thẻ hương sào thường được đóng gói từ 3 đến 5 cây.

Hương sào thường được sử dụng vào việc tế lễ các đàn lễ lớn, tạ mộ, ma chay, cúng lễ cần thắp hương thời gian dài, giúp người dùng có thể căn được giờ thay hương. Tùy vào độ dài của cây hương, hương sào có thời gian cháy từ 6/8/12/24 tiếng.

Hình ảnh hương nhang vòng truyền thống đươc phát triển bởi Hương Xưa Đức Thụ

Các Loại Hương Thắp - Các Loại Hương Nhang Truyền Thống trong đó có Hương vòng hay nhang vòng, nhang khoanh là một loại hương thắp nhang cúng truyền thống Việt Nam. Loại hương nhang này có thời gian cháy lâu từ 24 giờ đến vài ngày, đặc biệt có loại hương nhang vòng siêu to khổng lồ cháy được cả tháng, khi cháy những vòng khói xoay tròn tựa như đài hoa đang bay. Hương vòng – nhang vòng được sử dụng nhiều tại các địa điểm văn hóa tâm linh như đền, chùa….. hoặc tại các gia đình thờ Thần_ Phật giúp việc hương khói không bị gián đoạn.

Cấu tạo của hương vòng không có phần tăm hương như hương nén, nhưng các nguyên liệu để tạo thành bột hương thì giống nhau, khi tạo hình hương vòng có hình xoắn ốc, từng vòng hương được kết nối với nhau bằng một sợi chỉ đỏ, giúp vòng hương tạo thành hình nón và dễ dàng treo lên khi thắp, vòng hương càng lớn thời gian cháy càng lâu.

Hình ảnh hương nụ thảo mộc được phát triển bởi Hương Xưa Đức Thụ

Các Loại Hương Thắp - Các Loại Hương Nhang Hương nụ được tạo thành từ bột các nguyên liệu thảo mộc đã xay nhuyễn mịn trộn với nhựa keo của một loại cây tự nhiên để tạo độ kết dính, sau đó được đem đi ép khuôn tạo hình như: nụ sen, nụ hồng chưa nở hoặc hình tháp, kích thước dài chừng 3cm đến 5cm.

Sản phẩm hương nụ chủ yếu được dùng để: xông hương nhà ở, cửa hàng nơi kinh doanh, tạo thác khói phong thủy, thiền định, trà đạo, yoga ……..phục vụ nhu cầu của một số khách hàng có thú vui tao nhã, thích đàm đạo, thưởng hương. Hương nụ khi đốt có nhiều khói, hương thơm sâu và đậm mùi hơn các loại hương nhang khác nên giúp làm ấm không gian, xua đuổi tà khí, giảm căng thẳng mệt mỏi, tạo trạng thái cân bằng, giúp tập trung trí nhớ. Ngoài ra, còn là đồ trang trí mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy.

Hương nụ có hai loại: nụ tháp và nụ búp

  • Nụ tháp: được tạo hình đơn giản, thường là hình tháp trơn nhẵn, đầu nhọn. Đây là sản phẩm được sử dụng trong lò xông bằng sứ hoặc đỉnh đồng để dâng trên ban thờ. Khi đốt khói bay lên, lan tỏa mùi hương trong không khí.
  • Nụ búp: được tạo hình cầu kì như hình hoa sen, hoa hồng hoặc những hình có vân, có xoáy, độ thẩm mỹ cao, phần đáy nụ được đục 1 lỗ nhỏ, để khi đốt thác khói tụ chảy xuống dưới, khói tan chậm, giúp không gian lung linh, huyền ảo tạo điểm nhấn cho căn phòng. Nụ búp thường được đốt trong tháp xông hương để phát huy hết vẻ đẹp và công dụng của sản phẩm.

Map địa chỉ dẫn đến cơ sở sản xuất hương nhang uy tín tại Hà Nội Hương Xưa Đức Thụ

Mục này được đăng trong Chia sẻ kiến thức và được gắn thẻ Điểm đến văn hóa tâm linhđịa điểm văn hóa tâm linh.

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Hương nhang vòng (cao cấp) được nghiên cứu bởi Đức Thụ

Đền Bà Chúa Vức - Bà Chúa Vực - Linh Thiêng Phố Hiến.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: